Cách Chơi Bài Chắn Dễ Hiểu Nhất Cho Lính Mới

bài chắn

Mặc dù cái tên bài chắn đã xuất hiện với thời gian khá lâu. Tuy nhiên, người chơi đánh giá bài này với cách chơi khá phức tạp, khó hiểu. Trong thời điểm tràn lan các thông tin hướng dẫn nhưng chưa mang lại hiệu quả cao vì chưa đảm bảo tính toàn diện. Game bài 789Bet sẽ tổng hợp chi tiết từ A- Z về bài chắn để các anh em tiện theo dõi.

Tìm hiểu bài chắn là gì?

bài chắn
Cách chơi bài thắng lớn 

Với nguồn gốc bắt nguồn từ tổ tôm nhưng bài chắn có sự cải tiến hơn về hình thức chơi. Cụ thể, căn cứ vào số lượng người chơi mà chọn hình thức chơi phù hợp. Hiện tại, có 2 hình thức hiện hành gồm: bài chắn bí tứ và bài chắn ngũ với 4 hoặc 5 người chơi.

Ngoài ra, chơi bài chắn chỉ sử dụng 100 lá bài chơi, không giống với Tổ tôm với 120 lá. Bộ bài chắn ở đây bỏ bớt đi 20 quân bài gồm: lão, thang, nhất sách, nhất vạn, nhất văn (mỗi loại 4 chất).

Trong bài chắn, có thể nhận biết các lá bài qua các chữ (gồm: nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, chi) và theo các hình trên quân bài. Hãy sử dụng mẹo: văn chéo, vạn vuông, sách loằng ngoằng để sử dụng các lá bài được dễ dàng nhất.

Số lượng người tham gia trong chơi bài Chắn

Số lượng người chơi bài chắn thông thường từ 4 – 5 người tham gia. Số lượng 4 người chơi giúp cho ván bài được chơi chuẩn nhất. Trong đó, người tham gia sẽ được nhận 19 quân bài. Với các quân còn lại sẽ để ở giữa để chọn bốc đánh tiếp ở các ván tiếp.

Cách chia bài trong chơi bài chắn

Bộ bài sẽ được chia ra với 5 phần và dư 5 lá cho 5 người chơi. Sau đó, người chơi sẽ lựa chọn bộ bài của mình cùng với các quân bài nọc được bốc lên để kết hợp chơi.

Tiếp theo, những người chơi sẽ thống nhất người đi trước qua việc bốc thăm. Trong đó, vị trí của người chơi được xếp lần lượt theo vòng tròn. Trong đó, người chơi ở vị trí 2 sẽ ngồi chéo góc với người ở vị trí số 4. Nếu người chơi số 3 bốc vào lá thất vạn thì vị trí lượt đánh sẽ được chọn đếm từ B là số 1 đến D là 7. Sau đó, người cầm cái là người ở vị trí số 7.

Trường hợp xếp 02 lá bài giống nhau trong khi chơi thì sẽ tạo thành 1 chắn. Với 03 quân bài cùng số, khác chất thì được gọi là ba đầu. Với 02 quân bài cùng chất nhưng khác về số thì được gọi là cạ. Còn lại, các lá bài lẻ thì gọi là quân bài què.

Tổng hợp list lỗi cơ bản trong chơi bài chắn

bài chắn
List lỗi khi chơi bài chắn

Bỏ ăn chắn: khi bạn cố tình gian lận tạo thành cạ hoặc xuất quân bài đó ra trong khi bài của bạn không đủ tiêu chuẩn kết hợp tạo thành Chắn.

Tách Chắn để ăn Cạ: khi anh em chia 1 lá trong bộ Chắn kết hợp cùng 1 quân khác của địch thủ nhằm tạo ra Cạ hoặc Ù.

Ăn cạ nhằm đánh Cạ: trường hợp người chơi đánh ra 1 Cạ. Tuy nhiên lại được ăn 1 cạ khác, và ngược lại.

Xé chắn: khi người chơi tách 1 lá ở bộ Chắn, đồng thời dung lá đó để kết hợp với lá khác tạo ra 1 chắn.

Xé Cạ để ăn Cạ: trong bộ cạ, người chơi tách 1 lá bài ở đó ra. Sau đó, tiếp tục  dùng lá đó để ăn quân bài khác, kết hợp thành 1 Cạ.

Trái vỉ: Về nguyên tắc, người chơi phải đặt quân bài của mình lên trên quân bài  khi ăn. Trường hợp làm ngược lại là mắc lỗi.

Phá Cạ, ăn Chắn: muốn tạo thành chắn, người chơi cũng có thể phá bỏ 1 quân trong bộ Cạ khi có cơ hội.

Treo tranh: bạn không trả quân bài về đúng cửa của nó khi bạn đã Chíu. Đồng thời, bạn cũng không được công nhận điểm nếu Ù bài.

Xướng sai: bạn hô Xướng sai thứ tự hoặc sai cửa đặt. Điều đó đồng nghĩa bạn phải bỏ thêm tiền để đền làng cho người chơi đó.

Bỏ ù: bạn bỏ lượt sau khi bốc được quân Ù.

Các thuật ngữ cơ bản khi chơi bài chắn

Cửa chì: được xác định mốc đánh theo vòng từ trái sang phải, đánh theo đứng vị trí người chơi.

Bốc nọc: trong bộ bài nọc, người chơi sẽ bốc 1 lá bất kỳ.

Ăn: bạn bốc từ nọc lên và phối hợp với bộ bài của bạn để tạo thành Cà hoặc Chắn.

Chíu: trường hợp bạn sở hữu 2 lá bài và ăn thêm 1 lá bài từ phía đối phương.

Ù: toàn bộ bài mà người chơi sở hữu kết hợp với lá nọc mà tạo ra bộ 10 Cạ hoặc 10 Chắn. Đồng thời, cần đảm bảo tối thiểu với 06 cặp Chắn.

Những chia sẻ từ nhà 789Bet về cách chơi bài chắn được đơn giản hóa nhất cho người chơi dễ hình dung. Tham gia trải nghiệm ngay ván bài thú vị này để giành được nhiều tiền thưởng. Chúc các anh em thành công.